Oh Dtao Bang Nieow 2 โอวต้าวบางเหนียว 2


Probably the best known restaurant serving Oh Dtao is Oh Dtao Bang Nieow (near Bang Nieow School). They have opened a second branch in the heart of Phuket Town not far from Phuket Market in Patiphat Road.

Oh Dtao is a traditional Phuket dish, introduced by the Hokkien Chinese, made of egg, steamed taro ('oh' in Hokkien, hence the name), spring onion, pork scratchings, a mixture of tapioca and wheat flour, and most important small oysters (Crassotrea commer cialis, or Hoy Dtip in Thai, can be found attached to rocks all around Phuket's coastline), finally spiced up (optional) with a special spicy sauce. Oh Dtao contains no noodles and is served with fresh bean-shoots. All that for just 35 Baht! There is also a seafood version for 60 Baht.

蚝煎

Oh Dtao can be taken at the restaurant or packed in a banana leaf and paper to be taken home.



โอต้าว หรือ โอวต้าว เป็นอาหารพื้นเมืองประจำจังหวัดภูเก็ต อาหารของชาวจีนฮกเกี้ยนที่ถูกนำเข้ามาที่จังหวัดภูเก็ต สิงห์โปร์ และปีนังซึ่งโอวต้าวของแต่ละเมืองก็จะมีความแตกต่างกันไป ที่เรียกว่า โอวต้าว เพราะ โอว เป็นภาษาจีนฮกเกี้ยน แปลว่าเผือก

ในประเทศสิงคโปร์ และประเทศมาเลย์เซียเรียกว่า ออเจี้ยน (蚝煎)

โอต้าว มีลักษณะคล้ายหอยทอดของภาคกลาง แต่เนื้อแป้งเหนียวนุ่มกว่า(แป้งสาลีผสมแป้งมันสำปะหลัง) เพราะผ่านการปรุงพิเศษ รสชาติจัดจ้าน มีส่วนผสมของหอยนางรมตัวเล็กๆ (ชาวภูเก็ตเรียก หอยติบ) ผสมกับเผือกนึ่ง ไข่ไก่ ไม่ใส่ถั่วงอกแต่จะนิยมทานเป็นเครื่องเคียง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทย น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน แต่งหน้าด้วยการโรยกากหมู กุ้งแห้งหอมแดงเจียว นิยมเสิร์ฟพร้อมถั่วงอกและซอสพริกเพื่อแก้เลี่ยนและเติมรสชาติความเข้มข้นของโอต้าว หากจะทานให้อร่อยยิ่งขึ้น ต้องห่อด้วยใบตองแบบโบราณจะทำให้โอต้าวหอมอร่อยและไม่เยิ้มไปด้วยน้ำมัน

ชาวภูเก็ตนิยมรับประทานโอต้าวเป็นอาหารว่าง โดยมากนิยมรับประทานกันตอนบ่าย และ ตอนกลางคืนโดยเป็นอาหารว่างมื้อดึก มีรสชาติจัดจ้าน สามารถปรุงรสเพิ่มเติมได้ตามใจผู้รับประทาน ซึ่งแหล่งขายโอต้าวขึ้นชื่อในจังหวัดภูเก็ตที่สำคัญคือ โอต้าว บางเหนียว ตลาดเกษตร สะปำ และ โอต้าว ถนนปฏิพัทธ์

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7